Flora

ไข่ไก่วังน้ำเขียว Happy Hens ไข่ไก่คุณภาพ จากแม่ไก่ที่มีความสุขจุดกำเนิดโครงการไข่ไก่ฟ้าประทาน ฟาร์ม โครงการไข่ไก่ “ฟ้าประทาน ฟาร์ม” เป็นเรื่องที่นอกเหนือจากนโยบายและแนวทางของ คุณลักขณา นะวิโรจน์ ที่ต้องการใช้พื้นที่ที่อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศ และดิน ฟ้า อากาศ เหมาะสมกับการปลูกพืชผักไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล ไม้ยืนต้น แต่ด้วยความบังเอิญที่พวกเราได้มีโอกาสไปพบครอบครัวเกษตรกรที่เคยเลี้ยงไก่ ในฟาร์มของบริษัท เบทาโกร จำกัด และได้ลาออกจากบริษัทมาเลี้ยงไก่ให้แก่เอกชนที่อำเภอวังน้ำเขียว ครอบครัวนั้นคือ ครอบครัวรอสูงเนิน คือ คุณมานะ (พ่อ) คุณนุช (แม่) และคุณพี (ลูกชาย) จากการที่ได้พูดคุยและเห็นความตั้งใจของคุณมานะ และครอบครัว ที่ต้องการเลี้ยงไก่อย่างมีความสุข ทั้งไก่ ผู้เลี้ยง และผู้บริโภคบวกกับการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของครอบครัวรอสูงเนิน โครงการเลี้ยงไก่ไข่ของฟ้าประทาน ฟาร์ม จึงเกิดขึ้น

anigif01

โครงการไข่ไก่ “ฟ้าประทาน ฟาร์ม”
เกิดขึ้นเพราะ 3 ผู้ยิ่งใหญ่ ได้โคจรมาพบกับ 3 ผู้น้อยที่ วังน้ำเขียว ในขณะที่กรุงเทพเมืองแห่งความศรีวิไล โดนภัยธรรมชาติสั่งสอนการพบกันโดยบังเอิญ ได้นำมิตรภาพเข้ามาผูกพัน ก่อให้เกิดโครงการฟาร์มไก่ฟ้าประทานขึ้นมา ทั้งๆ ที่ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ มุ่งหน้าเป้าหมายหลักคือ การผลิตกาแฟและยางพารา ผักปลอดสารพิษและการปลูกพืชแบบอินทรีย์ การผลิตไข่นั้นจะทำธุรกิจแบบไหนการทำกำไรให้กับเจ้าของเป็นกอบเป็นกำจึงยากมากๆ นอกจากจะทำด้วยใจรัก และอยากทำจริงๆ โดยไม่หวังผลตอบแทนมากนักเพราะการยึดติดในแบรนด์สินค้าว่า ไข่ดีต้องของบริษัทนั้นของยี่ห้อนี้ โดยไม่สนใจ การก่อเกิดความเป็นมาและเป็นไป อ่านแค่ฉลากระบุสรรพคุณอย่างเดียว ก็แค่ไข่นำ มาทำอาหาร กินแล้วก็เหมือนๆ กัน ไม่ต่างอะไร แต่จริงๆ แล้ว ผู้บริโภคไข่จะทราบมั้ยว่า เจ้าแม่ไก่ที่ผลิตไข่ให้คุณกินอยู่นั้น ติดคุกกรงขังอยู่ที่ใด ต้องทนทุกข์ทรมานในการต้องออกไข่อย่างไม่เต็มใจสักเท่าไร อยากให้ผู้บริโภคได้เห็นชีวิตของแม่ไก่เหล่านั้น และก็อยากถามว่า ถ้าคุณรู้ คุณจะกินไข่เขาลงมั้ย
ในบรรดาแม่ไก่ในประเทศไทยนี้ เคยมีข้อมูลว่ามีแม่ไก่ไข่ ในภาคการผลิตของไทย อยู่ประมาณ 3 ล้านตัว ในจำนวนแม่ไก่เหล่านี้ มีเพียง 1,000 ตัวเท่านั้น ที่โชคดีสุดๆ ได้เป็นไก่ไข่ของฟาร์มฟ้าประทาน ที่มีโอกาสอยู่ในท่ามกลางธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โอโซนอันดับ 7 ของโลกที่มีเฉพาะวังน้ำเขียวแห่งเดียว กินอาหารอย่างดีมีมาตรฐาน กินผักปลอดสารพิษ มะละกอสุก มีพื้นที่วิ่งเล่น และแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของไก่ เช่น การได้ไข่ในรังที่สะอาด ได้บิน วิ่งเล่น หยอกล้อกัน ทะเลาะกัน อิจฉากันก็ตีกัน คลุกแกลบ คลุกฝุ่น คุ้ยเขี่ยพื้น คือความอิสระของเขา ได้ฟังเพลงฟังธรรมะพระอาจารย์เทศน์อบรม เสียงสวดมนต์ ทำวัตรเย็น ถูกดูแลเอาใจใส่อย่างดี ฉะนั้นคุณภาพของไข่ที่เขาผลิตให้เราจึงดีและคุณค่ามากในด้านทางโลกและทางธรรม ผมก็ไม่รู้ว่าภพภูมิหน้าต่อไป เขาอาจจะได้อานิสงส์ผลบุญได้เกิดมาได้ดีกว่าในชาตินี้ก็ได้ ถึงตอนนี้ผมขอให้บุญกุศลอันใดที่ได้เกิดขึ้นกับแม่ไก่ฝูงนี้ จงส่งผลนั้นกลับไปถึงผู้มีพระคุณกับเขาทุกคน จงมีแต่ความสุข ทั้งกายและใจด้วยเทอญ

anigif01

โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ของฟ้าประทาน ฟาร์ม เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนมกราคม 2555 และนำไก่ จำนวน 1,200 ตัว เข้าเลี้ยงเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2555 รูปแบบการเลี้ยง การจัดการภายในฟาร์มก็ถูกวางแบบแผนโดยให้แม่ไก่ได้อยู่กับธรรมชาติมากที่สุด ได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ เช่น ได้คุ้ยเขี่ยหาอาหาร คลุกฝุ่น ได้บินขึ้นคอนรังไข่ มีพื้นที่ให้เดิน ได้บิน วิ่งเล่น ตามประสาสังคมตามธรรมชาติของเขา ได้กกไข่ ได้สัมผัสกับไข่ของตัวเอง มีสัญชาตญาณของ ความเป็นแม่
“ฟ้าประทาน ฟาร์ม” ศูนย์เรียนรู้เพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน ชื่อนี้ก็บอกเจตนารมณ์ของการสร้างไร่ฟ้าประทานแล้ว โครงการไก่ไข่จึงเป็นทั้งศูนย์เรียนรู้และการทดลองด้วย การอยู่ร่วมกับโครงการอีกหลายๆ โครงการ จึงต้องทำให้พึ่งพาอาศัยกันให้ได้ อย่างเรื่องผัก ก็ใช้ผักที่ต้องคัดออกเป็นเศษใบผักที่เหลือคัดทิ้ง นำส่วนนั้นมาให้ไก่กิน สิ่งแรกที่เรียนรู้คือ ได้ขนาดของไข่ที่ ใหญ่ขึ้น ผิวของไข่มีความมันมากขึ้น แม่ไก่มีความแข็งแรง สดชื่น ขี้ไก่ก็มีความอ่อนตัว ถ่ายง่าย ผิวของไข่ก็สะอาดขึ้น ไก่ท้องไม่ผูก ทำให้ลำไส้และท่อนำไข่สะอาด และสิ่งสุดท้ายที่จะดูก็คือ การหาความเหมาะสมของการให้อาหาร และผักปลอดสารพิษ
อะไรคือไข่ไก่ 4 อ.
•     อาหารดี  ได้รับแต่อาหารที่มีโปรตีนสูง ไม่ใช้สารเร่งไข่แดง ทำให้ไข่ไก่มีสีเหลืองแบบธรรมชาติ ไข่ขาวเป็นวุ้นสมบูรณ์ บวกกับ   เศษผักอินทรีย์ที่ให้เป็นอาหารเสริม
•     อากาศดี   อำเภอวังน้ำเขียว เป็นแหล่งโอโซน อันดับ 7 ของโลก ไก่จะได้รับโอโซนและอากาศที่บริสุทธิ์ ทำให้รู้สึกสดชื่น แข็งแรง
•     อารมณ์ดี ไก่ถูกเลี้ยงแบบธรรมชาติ(Free Range)มีที่กว้างขวางสำหรับเดินเล่น เพลิดเพลินกับบทเพลงคลาสสิครวมทั้งฟังธรรมะยามบ่าย
•     อนามัยดี   สุขภาพไก่แข็งแรง จากอาหาร อารมณ์ และอากาศที่ดี ส่งผลให้ไข่ไก่ของ Eggie Ozone มีคุณภาพ และน่ารับประทาน

anigif01
วังน้ำเขียว  /  ฟลอร่า พาร์ค  /  สวนกุหลาบ  /  สวนองุ่น /   ผักสลัดออแกนิค

Copyright © 2015 Flora Park                                                                                                More Infomation : 098-812-8851 , 081-372-8851