anigif01
         อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 300 - 700 เมตร มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ในฤดูหนาวมีอุณหภูมิเฉลี่ย 16 - 25 องศาเซลเซียส ฤดูร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 32 องศาเซลเซียส ฝนตกชุก ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,000 - 1,300 มิลลิเมตรต่อปี ภูมิอากาศดังกล่าว เหมาะสำหรับปลูกพืชเกือบทุกชนิด ทั้งพืชไร่ ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ พืชผัก และเห็ด ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถปลูกได้ทั้งพืชเมืองร้อน และเมืองหนาว อันเป็นที่มาของคำขวัญที่พวกเราได้ร้อยเรียงเพื่อบ่งบอกความเป็นวังน้ำเขียว ที่รายล้อมด้วยขุนเขาไว้ว่า
“วังน้ำเขียวเมืองหนาว ดินแดงแห่งสายน้ำ สายลม แสงแดด ทะเลหมอก ขอบฟ้ากว้าง”
         "วังน้ำเขียว" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ คุณเคยไปมาแล้วหรือยัง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพียง 2 – 3 ชม. เดินทางจากผ่าน จ.ฉะเชิงเทรา เข้า อ.นาดี(ปราจีนบุรี) บนทางหลวงสาย 304
         วังน้ำเขียว ผมเองวางแผนที่จะเดินทางมาสำรวจที่นี่อยู่หลายครั้งแต่มีอันต้องยกเลิกไป ความเป็นธรรมชาติโดยภูมิประเทศ ที่ราบสูงเนินเขาหากมองทางอากาศคงจะเป็นที่ทิวเขาลูกๆ สลับกับที่ราบ คงจะสวยไม่น้อย วังน้ำเขียวอยู่อีกด้านของเทือกเขาใหญ่ อากาศเย็นจากประเทศจีนจะพัดมาช่วงปลายฝน ผ่านมาทางที่ราบอีสานกระทบกับเทือกเขาใหญ่ ทำให้บริเวณ วังน้ำเขียวแห่งนี้เย็นตลอดทั้งปี ห้องพักรีสอร์ทบางแห่งจึงไม่จำเป็นต้องมีแอร์ เช่น วิลเลจฟาร์ม หากชอบบรรยากาศริมเขา อย่างเขาแผงม้า ก็ต้อง วิลล่าเขาแผงม้า หากชอบบรรยากาศบนเนินและสนามกว้างต้องที่ อิมภูฮิลล์ หรือบ้านไร่คุณนาย หากเป็นหมู่คณะแล้วสองที่หลังนี้เหมาะที่จะทำกิจกรรมได้ (ชมภาพและบรรยากาศรีสอร์ท คลิ๊ก ที่พักวังน้ำเขียว) หลังจากที่ผมได้สำรวจรีสอร์ทั้ง 4-5 ที่นี้แล้ว ผมได้เดินถ่ายรูปไร่อรุ่นที่กำลังแทงช่อ ออกผล ทั้งสีเขียว สีม่วงจากต้น ดู ไร่อรุ่น คลิก ฟาร์มเห็ด รึไม่พลาดแน่นอน กับภาพมาโคสวย แต่เที่ยวเย็นไปหน่อย แสงไม่ค่อยพอ ถ่ายได้ไม่ค่อยดีนัก ก่อนออกแถวไทยสามัคคี แวะตลาดปากทางพอจะหาซื้อพืชผลทางเกษตรได้ น้ำองุ่น เห็ดต่างๆ ส่วนผมขอเห็ดออริจิสักสักโล ข้าวโพดนึ่ง กระท้อน แก้วมังกร สดจากไร่...
         วันรุ่งขึ้นหากมีโอกาส ควรขึ้นเขาแผงม้า ชมกระทิงป่า (เป็นสัตว์อนุรักษ์ ตามแคมเปญ ททท Unseen) ควรทราบว่า กระทิงพวกนี้จะออกมากินโป่งเช้าตรุ่ ประมาณ 6.00 น และ รอบเย็น 18.00 น. บวกลบสัก 1 ชม. คลิกดูรายละเอียด เขาแผงม้า เขื่อนลำพระเพลิง บรรยากาศยามเย็นสวยงามไม่น้อยเมื่อแสงอาทิตย์ตกหลังเขาแสงทองอ่อนๆ กำลังลับขอบฟ้า โชคดีที่มีลมอ่อนๆโชยพัดมา บนผืนน้ำอันกว้างไกล มันก็สวยไปอีกแบบน้อ...
         รีสอร์ท แถววังน้ำเขียวนี้ มักจะปลูกไร่องุ่น ควบคู่ไปกับรีสอร์ท เนื่องจากอากาศเย็นตลอดทั้งปี องุ่นจึงเจริญเติบโตได้ผลผลิต OTOP ประจำอำเภอวังน้ำเขียว สินค้า ชอปปิ้งอื่น เช่น เห็ดหอม เห็ดนางรมหลววง (ออริจิ) เห็ดหลินจือ ผักเมืองปลอดสารพษ ที่ไร่ ลุงไกร ฟาร์มเห็ดหอมบ้านบุไทร ฟาร์มกล้วยไม้ ฟาร์มดอกหน้าวัว ฯลฯ
แหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำ : เขาแผงม้า ไร่องุ่นวังน้ำเขียว สวนหน้าวัวสุชาดา มิสเตอร์ มัชรูม เขื่อนลำพระเพลิง น้ำตกสวนห้อม อุทยานแห่งชาติทับลาน
แนะนำที่พักและร้านอาหาร : เดินดินดูดาวรีสอร์ท ครัวอิ่มสุข ครัวคุณเชฟ บ้านเดือนธารา รีสอร์ท จันทร์ธารา วัลเล่ย์ บ้านไร่คุณนาย เขาแผงม้า วิลล่า

         วังน้ำเขียว มี 5 ตำบล ตำบลต่างๆ ประกอบด้วย ตำบลวังน้ำเขียว ตำบลไทยสามัคคี ตำบลอุดมทรัพย์ ตำบลวังหมี และตำบลระเริง และมีพื้นที่ติดต่อกับ อำเภอนาดี อำเภอปักธงชัย อำเภอปากช่อง อำเภอเสิงสาง และอำเภอครบุรี
         ภูมิประเทศ โดยทั่วไปเป็นภูเขาสูงลักษณะพื้นที่เป็นลูกคลื่นสลับกับพื้นที่ราบเนินเขาความสูงเฉลี่ย 200 -700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สามารถแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะพื้นที่ลอนหรือลูกคลื่นลอดลาด ระดับความสูงตั้งแต่ 300 - 400 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พื้นที่ประมาณร้อยละ 45 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำเขียวพื้นที่เนินเขาและภูเขา ระดับความสูง 400-700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีพื้นที่ประมาณร้อยละ 55 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำเขียว


วังน้ำเขียว  /  ฟลอร่า พาร์ค  /  สวนกุหลาบ  /  สวนองุ่น /   ผักสลัดออแกนิค

Copyright © 2015 Flora Park                                                                                                More Infomation : 098-812-8851 , 081-372-8851